Top 15 Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp vào năm 2023

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ ngày nay, SEO (Search Engine Optimization) đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của mọi doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Trong bài viết này, Ecom.edu.vn sẽ giúp bạn điểm qua 15 lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp trong năm 2023.

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình nhận lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn và cải thiện thứ hạng của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

SEO yêu cầu tạo nội dung chất lượng cao, theo dõi tình trạng kỹ thuật của trang web của bạn và kiếm các liên kết ngược từ các trang web khác đến trang web của bạn, duy trì sự hiện diện tìm kiếm địa phương của trang web của bạn, …

Những lợi ích hàng đầu của SEO cho doanh nghiệp hoặc trang web

SEO mang đến lợi ích đường dài. Ngày nay, SEO là không thể thiếu trong chiến dịch marketing của bất cứ doanh nghiệp nào. Hơn nữa, nó sẽ không bao giờ trở nên lạc hậu mà chỉ có thể phát triển hơn trong tương lai. Dưới đây là những lợi ích quan trọng của SEO:

SEO không phụ thuộc vào giờ làm việc

Công việc SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) không phụ thuộc vào giờ làm việc văn phòng. Tức là doanh nghiệp của bạn có thể nhận được những lợi ích của SEO 24/7. SEO sẽ giúp phục vụ các yêu cầu của khách hàng ngay cả khi bạn vắng mặt.

Khi bạn thực hiện tối ưu hóa SEO cho trang web của mình, trang web sẽ có khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của khách hàng tiềm năng mọi lúc, kể cả khi bạn không hoạt động. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo và tăng hiệu quả tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả. Nội dung sẽ không biến mất chỉ vì bạn cắt giảm ngân sách. Đó là sự khác biệt giữa SEO với quảng cáo trả tiền.

SEO không phụ thuộc vào giờ làm việc

SEO miễn phí 24/7

SEO đạt được nhiều lần nhấp hơn PPC

Lợi ích tiếp theo của SEO giúp đạt tỷ lệ nhấp chuột cao hơn so với PPC (Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhập). Hơn nữa, chi phí cho mỗi lần mua cũng ít hơn nhiều khi sử dụng SEO so với trong PPC.

Quảng cáo PPC có thể xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng số lần nhấp vào kết quả không phải trả tiền cao hơn nhiều. Lý do cho điều này có thể là do mọi người tin tưởng vào Google và không tin tưởng vào các liên kết được tài trợ. Họ biết liên kết nào được trả tiền và chọn tin tưởng vào công cụ tìm kiếm để cung cấp kết quả tốt nhất. SEO chắc chắn là lựa chọn tốt hơn cho chuyển đổi, lưu lượng truy cập dài hạn và ROI so với PPC.

Xem ngay: 5 Cách tối ưu SEO cho website giúp cải thiện thứ hạng trang web

SEO cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web

Tầm quan trọng của SEO là có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Việc tối ưu hóa SEO không chỉ tạo ra các nội dung hấp dẫn cho khách hàng, mà còn đảm bảo rằng trang web của bạn được cấu trúc tốt, dễ đọc và dễ hiểu. Những cải tiến này có thể giúp người dùng trên trang web của bạn dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần, tăng khả năng tương tác và giữ chân khách hàng hơn.

Ngoài ra, SEO còn bao gồm việc tối ưu hóa tốc độ tải trang, tích hợp thiết bị di động và các tiện ích khác giúp tăng cường trải nghiệm người dùng. Những yếu tố này có thể làm giảm tỷ lệ thoát trang và tăng khả năng chuyển đổi khách hàng trên trang web của bạn.

Tóm lại, tối ưu hóa SEO không chỉ giúp cải thiện vị trí trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm mà còn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

SEO cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web

Lợi ích của SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web

SEO giúp bạn tạo khách hàng tiềm năng chất lượng

So với các chiến lược tiếp thị khác, một trong những lợi ích quan trọng của SEO là giúp tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cao và cải thiện chuyển đổi. Ngoài ra, chiến lược SEO được lập kế hoạch và tùy chỉnh sẽ tăng lượng khách hàng tiềm năng, cơ sở khách hàng, tạo doanh thu và doanh số cao hơn, xây dựng nhận thức về thương hiệu và giúp doanh nghiệp kết nối với đối tượng mục tiêu của mình.

Bằng cách tối ưu hóa trang chủ và nội dung sản phẩm của bạn bằng các từ khóa xếp hạng cao, tạo sự hiện diện tích cực trên mạng xã hội và xây dựng uy quyền, bạn có thể tạo và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng.

SEO tăng khả năng hiển thị thương hiệu

SEO có thể tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Khi trang web của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của khách hàng tiềm năng, nó sẽ giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn và xem nó là đáng tin cậy hơn. Điều này có thể tạo ra ấn tượng tốt và giúp xây dựng lòng tin và sự nhận biết của thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng.

Thêm vào đó, việc xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm liên quan đến ngành của bạn cũng có thể tăng khả năng khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của bạn. Điều này có thể giúp tăng lưu lượng truy cập trang web và khả năng chuyển đổi khách hàng.

SEO tăng khả năng hiển thị thương hiệu

SEO tăng độ hiển thị và uy tín cho thương hiệu

Xem ngay: 10 bước đơn giản và hiệu quả để tối ưu SEO hình ảnh

SEO xây dựng uy tín và niềm tin thương hiệu

Ngoài tăng khả năng hiển thị thương hiệu, tác dụng của SEO đối với doanh nghiệp là giúp xây dựng uy tín và niềm tin thương hiệu. Khi trang web, bài viết của bạn nổi bật trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm xem thông tin, nội dung của bạn hữu ích và sẽ được ưu tiên hơn.

Lợi ích của SEO giúp thiết lập thẩm quyền cho trang web của bạn thông qua các phương pháp khác nhau như nhận liên kết ngược từ các trang web có uy tín khác trong lĩnh vực của bạn, tối ưu hóa nội dung trên trang , xác định lỗi thu thập dữ liệu và liên kết bị hỏng , cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, v.v.

Mặc dù dẫn người dùng Google đến trang web của bạn là một chuyện, nhưng việc khiến họ ở lại hoặc tiếp tục quay lại lại là chuyện khác. Ưu điểm của SEO giúp đạt được tất cả các mục tiêu này đồng thời mang lại hiệu quả kỳ diệu cho uy tín và độ tin cậy của thương hiệu. Tất nhiên như đã nói, để đạt được điều này không phải một sớm một chiều mà cần có chiến dịch SEO đường dài bài bản.

SEO tập trung vào toàn bộ kênh tiếp thị

Như đã nói ngay từ đầu, SEO mang đến lợi ích đường dài và cũng cần chiến lược đường dài. Một  lợi ích đáng kể của chiến lược SEO là nó tập trung vào việc xây dựng các chiến lược tiếp thị nội dung để bổ sung cho mọi giai đoạn tiếp thị. Hiểu hành trình mua sắm của khách hàng là điều cần thiết trong việc xác định chiến lược SEO.

Một chiến lược SEO mạnh mẽ sẽ có nội dung tùy chỉnh nhắm mục tiêu từng bước của kênh để cung cấp nhận thức, đánh giá và chuyển đổi. Việc thực hiện các chiến lược nội dung cụ thể cho phần trên cùng của kênh hoặc phần giữa cũng có thể giúp ích rất nhiều trong việc thiết lập uy tín và lòng trung thành, dẫn đến việc tạo và chuyển đổi khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

SEO mang đến lợi ích đường dài và cũng cần chiến lược đường dài

SEO có thể tận dụng hiệu quả từ chiến dịch PPC

Nhiều doanh nghiệp theo đuổi chiến lược SEO kết hợp với Quảng cáo trả tiền. Nếu có chiến lược hợp lý, hai cái này có thể bổ trợ cho nhau rất tốt, đem đến thành công đáng kể trong cuộc chiến xếp hạng.

Các quảng cáo trả tiền thường xuất hiện ngay bên cạnh các tìm kiếm có liên quan do các tìm kiếm không phải trả tiền đưa ra. Ưu điểm của các chiến dịch PPC là có thể mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng nó có thể trở nên tốn kém để duy trì trong thời gian dài. Nhưng các chiến dịch PPC thành công sẽ giúp cung cấp các từ khóa giá trị để các nhà bán lẻ trực tuyến dùng để tối ưu hóa các trang của họ một cách tự nhiên.

Nếu trang web của bạn xếp hạng cao đồng thời cho các tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng hiển thị và độ tin cậy tốt hơn đối với khách hàng của mình.

SEO là nguồn lưu lượng truy cập trang web lớn nhất

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp là giúp nhắm đến mục tiêu một nhân khẩu học cụ thể và mang lại lưu lượng truy cập chất lượng cho trang web của bạn trong khi không bị xâm phạm hoặc gây phiền nhiễu như quảng cáo trên TV hoặc tiếp thị qua điện thoại… SEO lấy khách hàng làm trung tâm và có thể giúp bạn nhắm mục tiêu một phần cụ thể những người trực tuyến.

Nhờ có SEO, doanh nghiệp có thể tiếp cận với những khách hàng đang tìm kiếm những gì doanh nghiệp cung cấp một cách hiệu quả. Nghiên cứu cũng cho thấy, có tới 53% lưu lượng truy cập trang web là nhờ vào SEO.

SEO là nguồn lưu lượng truy cập trang web lớn nhất

SEO là nguồn lưu lượng truy cập trang web lớn nhất

Xem ngay: 5 yếu tố quan trong tạo nên một bài viết chuẩn SEO

SEO giúp cung cấp những thông tin chi tiết

Sử dụng công cụ SEO giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng của mình. Bạn sẽ biết được thời gian khách hàng hoạt động tích cực nhất vào thời điểm nào, lưu lượng truy cập nhiều nhất ở khu vực nào, ngôn ngữ mà khách hàng sử dụng khi tìm kiếm thông tin trực tuyến,…

Trong khi đó, Công cụ lập kế hoạch từ khóa giúp bạn biết được các từ khóa phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, thị trường ngách của mình,… Hay Google Analytics sẽ cho bạn biết nhiều điều về hành vi duyệt web của người dùng, sở thích của họ, … trong trường hợp bạn thấy các xu hướng mới trong hành vi của người dùng.

SEO không liên quan đến quảng cáo trả tiền

Một trong những lợi ích hàng đầu của SEO đó là có chi phí tổng thể thấp. Sự cần thiết của SEO được nhiều chuyên gia nhấn mạnh hơn so với các chiến lược tiếp thị khác. Mặc dù các doanh nghiệp có kinh nghiệm có thể kết hợp rất hiệu quả giữa SEO với PPC, nhưng đối với các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp nhỏ thì ngân sách, chi phí quảng cáo là một bài toán lớn, khiến không ít doanh nghiệp đau đầu. Và SEO chính là giải pháp tốt nhất cho những doanh nghiệp này. Với SEO, chỉ cần đầu tư nhân lực một lần và có thể mang lại hiệu quả lâu dài.

SEO giúp bạn thu hút khách hàng địa phương

Chiến lược tiếp thị SEO địa phương rất quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực hiện tốt việc tối ưu hóa trang web cho vị trí mà doanh nghiệp đang hoạt động giúp tiếp cận được nhiều hơn các khách hàng ở khu vực đó. Đây là một lợi ích rất quan trọng của SEO mà các doanh nghiệp cần biết tận dụng.

SEO giúp đạt được tỷ lệ lợi nhuận và chuyển đổi cao

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp sẽ giúp đạt được tỷ lệ lợi nhuận và chuyển đổi cao. SEO chiếm một lượng lớn lưu lượng truy cập của trang web, điều đó có nghĩa là có thể có nhiều chuyển đổi hơn.

Cho dù bạn muốn khách truy cập trang web của mình mua hàng, đăng ký nhận bản tin hay chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội của họ, SEO sẽ mở đường cho tất cả. SEO có khả năng định lượng cao – Google Analytics có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết vô song về mọi hành động nhỏ mà bạn thực hiện và cho bạn biết điều gì hiệu quả và điều gì không. Vì SEO rẻ hơn so với các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số khác và thu hút nhiều lượt truy cập trang web nhất nên lợi tức đầu tư của nó cũng rất đáng kể.

Lợi ích của SEO giúp đạt được tỷ lệ lợi nhuận và chuyển đổi cao

Lợi ích của SEO giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi

Xem ngay: 9 Đặc điểm của Content tuyệt vời thúc đẩy chuyển đổi

SEO là một chiến lược dài hạn

Đây là một trong những lợi thế quan trọng nhất của SEO – nó có thể bắt đầu hiển thị kết quả ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 6 đến 12 tháng kể từ ngày triển khai và giữ vững trong nhiều năm tới. Và đó là một trong những lý do hàng đầu khiến bạn phải đầu tư vào một nhóm SEO nội bộ giỏi hoặc xem xét thuê ngoài công việc.

Theo kịp các bản cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google

Các thuật toán của Google liên tục thay đổi theo từng năm, kéo theo các kỹ thuật SEO cũng cần thay đổi theo nhằm duy trì hoặc tăng hạn trong vị trí tìm kiếm. Các chuyên gia SEO sẽ biết được chính xác bất kỳ bản cập nhật thuật toán tìm kiếm nào của Google có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn duy trì lợi thế trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Lợi ích của SEO

SEO thích ứng linh hoạt với sự thay đổi liên tục của các thuật toán Google

Tóm lại, lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp là vô cùng to lớn. Tầm quan trọng của SEO trong marketing giờ đây là không thể thay thế. Đó là lý do bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần biết về SEO, vai trò của SEO và biết cách vận dụng SEO để mang lại thành công cho các chiến dịch kinh doanh của mình.